Tư vấn hỗ trợ

0775.333.555

KINH NGHIỆM KÉO DÀI TUỔI THỌ CỦA ĐỘNG CƠ Ô TÔ

Động cơ ô tô là bộ phận rất quan trọng đòi hỏi người sử dụng cần phải bảo dưỡng định kỳ và thường xuyên. Bởi sau 1 thời gian không thể tránh khỏi những hư hỏng và hao mòn cần phải thay thế. Do vậy:

Lọc gió động cơ

Lọc gió động cơ là một trong những bộ phận thực hiện chức năng lọc bụi bẩn trong không khí trước khi không khí được đưa vào buồng đốt động cơ. Như vậy, đây là bộ phận giúp cho tỷ lệ hòa khí ở mức độ vừa phải đảm bảo cho người ngồi trên xe cảm thấy thoải mái và kéo dài thời gian tuổi thọ cho các chi tiết trên động cơ. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hơi ẩm và các bụi bẩn bắt đầu bám vào các màng lọc giúp lấp đầy lỗ thông khí của bộ lọc.

ve-sinh-loc-gio-dong-co-o-to

Do vậy, nếu xe không được vệ sinh, thay thế định kỳ thì lượng không khí vào động cơ bị ngăn chặn gây ra làm giảm công suất khiến cho nóng máy và gây muội than trong buồng đốt. Ngoài ra, theo kinh nghiệm sử dụng thì sau khoảng 10.000 km – 15.000 km thì cần phải vệ sinh lọc gió và sau khoảng 20.000 km thì thay thế lọc gió động cơ để đảm bảo tuổi thọ cho các bộ phận trên xe ô tô.

Dầu nhớt động cơ

Đối với việc thay dầu nhớt động cơ định kỳ là điều cần thiết. Bởi dầu nhớt giúp đảm bảo động cơ luôn được hoạt động trơn tru và ổn định đặc biệt, làm sạch các bộ phận của động cơ trên xe ô tô. Ngoài ra, đối với việc nó còn có tác dụng làm mát bằng cách phân tán lượng nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu giúp bảo vệ ngăn cản sự ăn mòn do các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau. Hơn hết, dầu nhớt hạn chế sự tiếp xúc các chi tiết kim loại ở trong khoang động cơ với không khí giúp chống rỉ.

dau-nhot-dong-co

Thay dầu nhớt động cơ ô tô

Như vậy, sau 1 thời gian dầu động cơ bắt đầu sẽ bị lẫn bụi bẩn và bị đổi màu sẽ làm giảm độ nhớt cũng như giảm bớt tác dụng trong việc bôi trơn và các chức năng khác. Như vậy, bộ phận của động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường gây ảnh hưởng hiểu suất hoạt động cũng như tuổi thọ của các bộ phận trong khoang động cơ.

Theo khuyến cáo, thì cần phải thay dầu nhớt sau khoảng 8.000 – 10.000km cần phải thay thế dầu nhớt định kỳ và thường xuyên. Đặc biệt, khuyến cáo các chuyên gia thì sau 2 lần thay dầu máy thì cần phải thay thế lọc dầu để đảm bảo lọc sạch những cặn bẩn.

Nước làm mát động cơ

Nước làm mát là chất có tác dụng làm mát động cơ giúp động cơ hoạt động tốt nhất và tránh động cơ bị nóng kéo theo tuổi thọ của các bộ phận động cơ nhanh hao mòn. Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất thì việc vệ sinh két làm mát và thay nước làm mát ô tô sau khoảng 40.000 km – 60.000 km. Đối với trường hợp xe di chuyển với tần suất cao thì việc hao nước làm mát không thể tránh khỏi do xe luôn phải hoạt động quá tải trong thời tiết khắc nghiệt như nắng nóng. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển nước làm mát bị rò rỉ thì cần phải kiểm tra kịp thời để bổ sung nước mát tránh gây ra nguy hiểm.

Lọc gió điều hòa

Lọc gió điều hòa được biết là bộ phận đóng vai trò giúp loại bỏ các lớp bụi bẩn bám ở lọc gió đồng thời giúp cho không khí điều hòa trong xe trong lành và dễ chịu. Theo khuyến cáo, lọc gió điều hòa nên kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió điều hòa sau khoảng 10.000 – 15.000 km để đảm bảo không khí trong xe đồng thời phát hiện kịp thời nếu có hư hỏng.

loc-gio-dieu-hoa

Vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô định kỳ

Đặc biệt, khuyến cáo thay thế lọc gió điều hòa sau khoảng 30.000km để đảm bảo được tuổi thọ cho các chi tiết khác trên xe ô tô. Ngoài ra, để đảm bảo tuổi thọ thì cần phải kiểm tra giàn nóng, giàn lạnh,..

Kiểm tra dây curoa

Dây curoa sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện các dấu hiệu như chai, nứt gãy. Đây là bộ phận giúp các hệ thống truyền động được hoạt động trơn tru và ổn định. Song theo kinh nghiệm thì cần phải thay thế dây curoa sau khi xe ô tô di chuyển khoảng 70.000 – 100.000 km hoặc theo dõi khi dây bắt đầu có dầu hiệu nứt gãy.

Kiểm tra bugi

Bugi là bộ phận thuộc hệ thống đánh lửa trong hệ thống điện trên xe ô tô. Song, theo khuyến cáo thì cần phải thay thế bugi sau khoảng 60.000 km – 100.000 km phụ thuộc vào từng dòng xe ô tô. Như vậy, nếu trong trường hợp cần phải thay thế, hãy liên hệ tới Xehoi.asia – địa chỉ phân phối tất cả các phụ tùng ô tô thân vỏ, điện – điều hòa, gầm – phanh,… chuyên cho các dòng xe cao cấp như BMW, Mercedes, Audi, Porsche, Land rover,…

Nguồn : Sưu tầm !
Danh mục
Danh sách so sánh